[Vietthaitoday] - Người
không ăn món ăn Thái Lan bằng đũa, không phải lúc nào cũng ăn đồ cay, không gọi
pad Thái ở nhà hàng mới là người sành món ăn Thái.
Dùng đũa: Những nhà hàng
Thái chính hiệu không bao giờ có đũa. Trước khi đũa xuất hiện ở Thái Lan vào thế
kỷ thứ 19 thì người Thái toàn ăn bốc. Ngoại trừ món mì có nguồn gốc từ Trung Quốc
là ăn bằng đũa thì hầu hết các món ăn Thái Lan đều chỉ dùng thìa và dĩa. Tuy
nhiên cách dùng thìa và dĩa của người Thái cũng khác người phương Tây: cầm thìa
tay phải và dĩa tay trái rồi dùng dĩa đẩy đồ ăn vào thìa.
Không phải món Thái nào cũng
cay: Rất nhiều món ăn Thái không hề có ớt. Món Thái là sự cân bằng về hương vị
giữa chua, cay, mặn, ngọt và vị ngọt từ thịt. Vùng Đông Bắc của Thái ăn rất
cay, còn phía Nam thì lại cay vừa phải.
Không phải món Thái nào cũng
là món ăn đường phố: Ẩm thực đường phố của Thái Lan có từ thời đế quốc. Ngoài
những món ăn đường phố có giá thành rất hợp lý thì còn có ẩm thực cao cấp của
hoàng gia Thái. Trước kia chỉ có những người từng làm việc trong bếp của nhà
vua mới biết cách nấu. Những công thức nấu ăn được lưu giữ như bí mật là nham
phrik long rua, (lòng trắng trứng sốt tôm), ma hor (gà xào dứa), và cà ri
massaman.
Mỗi vùng miền của Thái đều
có món ăn đặc trưng. Nhắc đến món Thái không chỉ có salad đu đủ, hủ tiếu xào
(pad Thai), cà ri xanh. Ẩm thực Thái cũng được chia theo vùng, vùng trung tâm
hay ăn món xào, vùng bờ biển phía Nam hay ăn hải sản, vùng phía Bắc và Đông Bắc
thì hay ăn đồ muối chua và lên men.
Không phải nhà hàng nào cũng
có pad Thái. Tại Thái Lan chỉ những quán ăn đường phố mới có món hủ tiếu xào
này, còn rất nhiều nhà hàng không phục vụ món ăn này.
Đồ ăn Thái khó nấu: Mặc dù
món Thái có rất nhiều hương vị nhưng không hề khó nấu. Chỉ cần có các nguyên liệu
cơ bản như tỏi, hành, nước mắm, thịt, rau mùi, dưa chuột, chanh, lá chanh Thái
là có thể dễ dàng chế biến tại nhà.
Theo Báo Kiến thức
Post a Comment