(Vietthaitoday) - Ẩm thực
Thái là một trong những nền ẩm thực ngon và đa dạng nhất trên thế giới. Sự kết
hợp giữa các loại gia vị và thành phần đã tạo ra những món ăn thơm ngon và cay
nồng.
Đứng ở vị trí thứ 11
là Neua Pad Prik, một món ăn cay với nhiều ớt hiểm khiến mọi người
khó có thể ăn hết được. Món ăn gồm thịt bò, thịt heo, thịt gà hoặc cá được nấu
cùng với ớt, hành, tỏi, húng quế và thứ không thể thiếu là ớt hiểm.
Khao Pad Nam Prik Narok: Tạm
dịch là “cơm chiên ớt từ địa ngục”. Mặc dù tên nghe khá đáng sợ nhưng món ăn
này chỉ mới đứng thứ 10 thôi. Ớt khô được ướp muối cùng với tỏi, đường thốt nốt,
tôm và cá trước khi mang đi chiên với cơm.
Pad Ka Prao: món ăn này
nếu được chế biến đúng chuẩn sẽ là một món ăn khá cay. Đây là một trong những
món ăn nổi tiếng và được yêu thích nhất của Thái Lan.
Tom Yum Kung: Món súp nổi
tiếng này đứng ở vị trí thứ 8, nhờ có ớt chiên làm thành phần chính cho món ăn.
Màu lửa đỏ cam của súp đã phần nào thể hiện được mức độ cay của nó.
Laab: Món này được chế
biến từ gạo được nướng và đập, trước khi thêm vào thịt heo, gà, ớt và hành tây
nghiền. Thoạt đầu trông món ăn chẳng có vẻ gì là cay cả nhưng sau khi ăn bạn sẽ
phải toát mồ hôi hột với nó.
Tom Klong Pla Grab: Đây là một
loại súp Thái cực kỳ hấp dẫn khác. Món ăn gồm nước súp chua và cay, cá khô và ớt
khô, riềng, lá kaffir và sả. Món này đứng ở vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng độ
cay nhé.
Tom Laeng: Tom Laeng nấu
từ sườn heo hầm đến khi thịt mềm và tự tách ra khỏi xương, cùng với hành và ớt
xanh. Món này kỳ cay và nóng. Chính vì thế nên được xếp hạng 5.
Gaeng Som: Bạn sẽ ngửi
thấy mùi Gaeng Som trước cả khi nhìn thấy nó. Món ăn được chế biến từ loại cà
ri cam quýt ở phía Nam Thái Lan này có mùi cay không lẫn vào đâu được. Mắm ruốc,
ớt hiểm và me có trong thành phần khiến cho màu sắc món ăn trở nên đặc biệt
hơn.
Som Tam: Gỏi đu đủ của
vùng Isaan đã nhận được huy chương đồng trong danh sách món ăn cay nhất của
Thái Lan. Đu đủ chưa chín mùi có hương vị thơm ngon được trộn cùng với muối, nước
chanh, nước mắm, đường, dừa và dĩ nhiên là một ít ớt thật cay. Sự hiện diện của
các thành phần đa dạng này giúp tạo ra một món ăn cân bằng hương vị.
Gaeng Kua Kling: Một đặc sản
của miền nam Thái Lan, Kua Kling là một loại cà ri khô có vị cay nồng. Cách làm
món ăn này đơn giản hơn nhiều so với nhiều món Thái khác. Một hỗn hợp gồm cà
ri, tiêu, sả, tỏi, nghệ, riềng, muối, tôm được thêm vào thịt đã rang trong chảo,
và trộn với nhau cho đến khi chín.
Gaeng Tai Pla: Đây
chính là “quán quân” trong danh sách các món ăn Thái cay khủng khiếp nhất. Món
ăn có các thành phần đặc trưng điển hình của miền Nam Thái Lan như ớt khô, riềng,
nghệ và lá kaffir. Ngoài ra còn có cá muối lên men, cá tươi, bí đỏ, cà tím, đậu
yardlong và măng. Những ai có bao tử yếu thì không nên thử món này đâu nhé!
Theo Sao Star
Post a Comment