hoa quả Thái Lan, hàng tiêu dùng Thái
Lan, rau quả Thái Lan chứa chất độc hại
[Vietthaitoday]
- Kết quả 57,1% mẫu xét nghiệm được dán nhãn Q của Cục Tiêu chuẩn Thực phẩm và
Sản phẩm Nông nghiệp Quốc gia, tìm thấy hàm lượng chất độc cao.
Theo nguồn
tin từ Hệ thống cảnh báo thuốc trừ sâu Thái Lan (Thai-PAN): Có đến 57,1% các loại
rau, quả được Văn phòng Quốc gia về sản phẩm nông nghiệp và tiêu chuẩn thực phẩm
dán nhãn “Q” (công nhận là sản phẩm đạt chất lượng) bị phát hiện chứa chất độc
hại vượt mức an toàn.
Hoa quả Thái Lan - Ảnh: VOV |
Khảo sát của
Thai-PAN tiến hành trên 138 mẫu rau và trái cây phổ biến ở Băng-cốc (Bangkok),
Chiềng-mai (Chiang Mai) và U-bôn Rát-cha-tha-ni (Ubon Ratchathani) từ ngày 16 đến
18/3 vừa qua. Những mẫu này được gửi đến một phòng thí nghiệm ở Anh để kiểm
tra, sử dụng phương pháp lọc dư lượng thuốc trừ sâu để kiểm tra 450 chất.
Kết quả cho
thấy, 57,1% mẫu xét nghiệm được dán nhãn Q của Cục Tiêu chuẩn Thực phẩm và Sản
phẩm Nông nghiệp Quốc gia (ACFS), tìm thấy hàm lượng chất độc cao.
Ngoài ra,
25% sản phẩm có chứng nhận hữu cơ (được coi là không sử dụng hoá chất) có dư lượng
hoá chất vượt quá tiêu chuẩn cho phép.
Trong đó, ớt
đỏ đứng đầu bảng các sản phẩm có dư lượng chất độc hại vượt quá tiêu chuẩn với
tỷ lệ 100%, tiếp theo là hung quế và đậu đũa (66,7%), cải xoăn Trung Quốc
(55,6%), bắp cải Trung Quốc (33,3%), rau muống (22,2%), cà chua và dưa chuột
(11,1%).
Tuy nhiên,
100% mẫu bắp cải không phải xuất xứ từ Trung Quốc không phát hiện hàm lượng hoá
chất vượt quá quy định.
Đối với trái
cây, tất cả mẫu cam và ổi chứa dư lượng các chất độc hại vượt quá tiêu chuẩn.
Khoảng 71% thanh long, 66% đu đủ và 44% xoài Nam Dokmai cũng bị vượt quá mức
cho phép. Các mẫu dưa hấu đều đạt chuẩn.
Cơ quan Nông
nghiệp Thái vào cuộc
Trước nguồn
thông tin này, Cơ quan Nông nghiệp Thái Lan (DOA) đã vào cuộc, DOA khẳng định,
họ đã áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt nhằm kiểm tra dư lượng hoá chất trong
các loại rau và trái cây trước khi cấp giấy chứng nhận sản phẩm hữu cơ và Thực
hành Nông nghiệp tốt (GAP).
Chứng nhận
GAP được đưa ra sau cuộc kiểm tra an toàn hoá chất trên các sản phẩm tại trang
trại và vườn cây ăn trái trong khi dấu Q được áp dụng trước khi sản phẩm được
bán cho người tiêu dùng.
DOA cho biết
trong một tuyên bố vào hôm 5/5 rằng trước khi cấp giấy chứng nhận GAP, nông dân
phải gửi thông tin về cây trồng của họ về sở.
Nếu phát hiện
có sử dụng chất độc hại trong sản xuất, DOA sẽ yêu cầu nhà nông phải khắc phục
vấn đề trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu không thể khắc phục, cơ quan
này sẽ không cấp giấy chứng nhận.
DOA cho hay,
dù ảnh hưởng đến uy tín của việc chứng nhận sản phẩm song khảo sát của Thai-PAN
giúp nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề này.
Cơ quan này
cũng sẽ theo dõi những loại rau và trái cây nhiễm độc mà khảo sát của Thai-PAN
phát hiện. Bên cạnh đó, DOA cũng cho hay, họ đã tịch thu một lượng lớn thuốc trừ
sâu nhập lậu trái phép vào nước này trong vài năm qua. Năm ngoái, một số nghi
phạm bị bắt và bị buộc tội tàng trữ các chất dùng để sản xuất thuốc trừ sâu./.
(Theo VOV)
(Theo VOV)
Post a Comment