(Vietthaitoday) - Bạn có thể
nghĩ rằng, việc ăn các món ăn truyền thống khi đi du lịch nước ngoài là một điều
nên làm, nhưng bạn có thể sẽ phải suy nghĩ lại điều này khi đi du lịch tại Thái
Lan.
Koi Pla là một món
ăn truyền thống của Thái Lan, được chế biến từ cá sống, gia vị và vôi, nó khá
phố biến ở vùng nông thôn phía bắc, với đặc trưng hương vị cay, chế biến nhanh
chóng, ngon và rẻ tiền.
Đặc sản Kol Pla của Thái Lan được cho là nguyên nhân gây ra ung thư gan. (Ảnh: ATP) |
Tuy nhiên, các bác sĩ đã đưa
ra cảnh báo rằng, món ăn này là một bữa tiệc cho các loại ký sinh trùng gây ra
bệnh ung thư gan. Tuy khu vực này được cho là vắng khách du lịch nhất,
nhưng lại là nơi được ghi nhận có số trường hợp ung thư ống dẫn mật cao nhất thế
giới.
Một trong những nguyên nhân
chính của căn bệnh giết chết 20.000 người Thái mỗi năm, là do một loại ký sinh
trùng giun tròn, sống ở vùng sông Mê Kông và được tìm thấy trong các loài cá nước
ngọt.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới
(WHO), ký sinh trùng sau khi vào cơ thể có thể sẽ không trở thành tác nhân gây
bệnh ngay, nó có thể kéo dài tới vài năm sau.
Narong Khuntikeo là một bác
sĩ phẫu thuật gan đang cố gắng chống lại tai họa ký sinh trùng này, ông đã chứng
kiến cả một gia đình hai vợ chồng phải ra đi bởi chứng ung thư do ký sinh trùng
trong món Kol Pla gây ra.
Ông nói rằng: "Đây là một
gánh nặng cực kỳ lớn cho ngành y tế... nó ảnh hưởng đến gia đình, giáo dục và
phát triển kinh tế xã hội. Nhưng không một ai biết rằng mình đang ủ trong người
căn bệnh này, họ cứ như là chiếc lá rơi từ trên cây vậy”.
Sau khi chứng kiến hàng trăm
trường hợp bước vào giai đoạn cuối trong vô vọng, Narong đang dẫn đầu các nhà
khoa học tìm mọi cách để ngăn chặn "sát thủ im lặng" ở chính
nguồn cơn căn bệnh.
Nhưng thay đổi thói quen ăn
uống không phải là điều dễ dàng, nhất là đối với một món ăn truyền thống được
nhiều người ưa thích.
Rất nhiều người đã cảm thấy
bị sốc khi nghe rằng, món ăn truyền thống ưa thích của họ lại là một mầm họa chứa
nguy hiểm. Với nhiều người, đây là một món ăn có thể nói là “đồ ăn nhanh”, khi
họ có thể bắt cá ngay trên sông hay trên ruộng lúa của họ.
Tuy nhiên, cũng đã có rất
nhiều người nông dân bắt đầu thực hiện chiến dịch tiêu dịch ký sinh trùng theo
một phương pháp được đưa ra bởi các bác sĩ.
Theo Narong và nhóm của ông,
không phải ai cũng dễ bị ảnh hưởng bởi ký sinh trùng. Nhiều người dân làng phàn
nàn rằng việc nấu nướng món ăn đó chỉ cần cho thêm một chút vị chua là có thể đảm
bảo.
Những người khác thì chỉ đơn
giản là nhún nhún vai và cho rằng, số phận của họ đã được sắp xếp sẵn, một niềm
tin đặc trưng chung của những quốc gia Phật giáo.
Các quan chức y tế đang đặt
rất nhiều hy vọng của họ vào mục tiêu có thể tạo sự thay đổi với thế hệ
tiếp theo, sử dụng các bộ phim hoạt hình để cho trẻ em thấy về nguy cơ của các
căn bệnh xảy ra khi ăn cá sống.
Theo VTC
Post a Comment